Chấm tàn nhang trên gò má “lợi bất cập hại”

Với tâm lý nóng vội nhiều người đã lựa chọn phương pháp chấm tàn nhang trên gò má bằng acid mà không hề lường trước hậu quả. Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Thành việc chấm tàn nhang lợi bất cấp hại, có nghĩa là cách chữa này có nhiều rủi ro, tàn nhang không những không khỏi mà còn gây sẹo lõm trên da vô cùng xấu xí. Sau khi tìm hiểu cách chữa này mọi người cân nhắc được có nên sử dụng cách làm đẹp, trị tàn nhang này hay không nhé. 

Có nên chấm tàn nhang trên gò má hay không?

Đừng để ” lợn lành chữa thành lợi què” nếu thiếu thông tin đúng đắn. Việc chấm tàn nhang bằng acid trị tàn nhang rộ lên từ khá lâu, tuy nhiên cho tới ngày nay phương pháp này vẫn được một số người lựa chọn dùng bất chấp  những rủi ro nguy hại từ việc chấm tàn nhang này mang lại.

GS. Tiến Sĩ Bùi Thị Xuân Lan. Việc chấm tàn nhang bằng acid là cách chữa dùng tính chất tẩy của acid mạnh làm tế bào chết đi nhanh chóng và bóc tách lớp biểu bì tiếp xúc với acid ra. Việc bóc tách lớp da ngoài sẽ lấy luôn các đốm tàn nhang, nám da theo nên người dùng có cảm giác là hết tàn nhang sau khi chấm acid. Nhưng thực tế việc chấm tàn nhang bằng acid sẽ làm phá vỡ cấu trúc thượng bì, acid ăn sâu vào da gây tổn thương đau rát và gây ra tình trạng phồng rộp, bỏng da và gây sẹo lồi lõm trên da.

Có tới 88 % những người chấm tàn nhang bằng acid gặp phải tình trạng sẹo lõm ngoài da

Rủi ro bị tổn thương trên da là rất nhiều, ước tính có tới 88% những người chấm tàn nhang bằng acid gặp phải tình trạng sẹo lõm ngoài da.

Một số người chịu hậu quả sau khi chấm tàn nhang trên gò má như: 

[ Chị Đỗ Thị Hà, Hoàng Hóa- Thanh Hóa] tâm sự: ” Ai đang có ý định chấm tàn nhang trên gò má bằng acid thì nên từ bỏ suy nghĩ này ngay nhé. Mình bị tàn nhang từ nhỏ, khi lập gia đình và sinh em bé không có thời gian chăm sóc làn da làm tàn nhang đậm màu hơn. Nghe có người nói thuốc chấm tàn nhang rẻ và cho tác dụng nhanh nên mình mua về chấm. Sau khi chấm da tại vùng chấm đỏ ửng và sưng rộp, vài hôm sau mới bong tróc da ra. Kết quả sau 1 tuần chấm tàn nhang không khỏi mà làn da lại bị lởm chởm, lõm xuống. Chẳng cái dại nào bằng cái dại nào, da giờ nhìn xấu ghê gớm. Mọi người rút kinh nghiệm nha.

Hình minh họa chấm tàn nhang gây bong tróc, mỏng da 

Hay trường hợp của chị bạn Phương Thảo – Bình Dương có viết: ” Mình chấm tàn nhang cả 6 tháng nay rồi mà hiện tại vẫn chưa hết sẹo. Đi khám tại bệnh viện da liễu thì bác sĩ  cho biết do chấm acid mạnh nên làn da tổn thương không phục hồi tạo thành mô sẹo, thâm da. Vốn trước  đây làn da trắng sáng, mịn chỉ mỗi tội có vài đốm tàn nhang trên gò má mà mình dại dột sử dụng phương pháp trị tàn nhang không an toàn gây ra cơ sự như ngày hôm nay. Ai bị tàn nhang muốn khỏi hãy tới bệnh viện da liễu mà khám cho an toàn. ” 

Chấm tàn nhang trên gò má không thể khỏi dứt điểm 

Mọi người tìm tới phương pháp chấm tàn nhang trên gò má để mong muốn chữa khỏi tàn nhang  hoàn toàn. Thế nhưng, theo bác sĩ Hoàng Thị Ngân ( Bệnh Viện da liễu Trung Ương) cho hay:

” Việc dùng acid chấm tàn nhang trên gò má là một phương pháp không an toàn và không có khả năng trị dứt điểm tàn nhang trên mặt được. Việc dùng acid chấm lên bề mặt da chỉ cho tác dụng làm mờ tàn nhang nhờ sự đốt cháy tế bào của acid, bong  lớp thượng bì bên ngoài. Tuy nhiên tàn nhang lại xuất hiện từ sâu bên trong lớp đáy và lớp trung bì nên tàn nhang hoàn toàn có thể xuất hiện trở lại sau khi chấm tàn nhang.” 

Một quan điểm khác từ Bác sĩ Lê Thị Loan cho biết việc chấm tàn nhang bằng acid sẽ làm bào mỏng da bên ngoài, làm da mất lớp bảo vệ và dễ bị các tác nhân từ môi trường ( ánh nắng mặt trời, hóa chất, khói bụi… ) tấn công làm sậm màu da, khiến tàn nhang  trở lại và còn nghiêm trọng hơn.

Như vậy, việc chấm tàn nhang là một việc làm không được các chuyên gia bác sĩ đồng tình, có thể gây ra nhiều tác dụng hủy hoại làn da. Cần cân nhắc trước khi áp dụng.

¶ LỜI KHUYÊN DÀNH CHO BẠN: 

Trên đây có nêu những tác hại tiềm ẩn của việc chấm tàn nhang bằng acid mà bác sĩ đưa ra như lời  khuyến cáo mọi người nên thận trọng hơn với các điều trị này. Để an toàn hơn, ngày nay có nhiều cách trị tàn nhang bằng công nghệ an toàn, cho hiệu quả trị tàn nhang tốt hơn mà mọi người có thể vận dụng như: bắn tia laser, đốt điện, kem trị tàn nhang… Tuy nhiên nên tỉnh táo lựa chọn cho mình địa chỉ  thực hiện uy tín, tốt nhất tránh tổn hại tới sức khỏe của mình.

BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT:

Đánh giá bài viết

BÀI XEM NHIỀU:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *