Trị nám da sắc tố Hori Nevus bằng phương pháp laser

Trị nám da sắc tố Hori Nevus bằng phương pháp laser kết hợp với các thuốc ức chế tổng hợp melanin tại chỗ nhóm hydroquinone được coi là cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay.

Hori Nevus được coi là loại nám “cứng đầu”, do các hạt Melanosome nằm sâu dưới trung bì nên các cách trị nám da thông thường bằng thuốc bôi không thể làm bong các vết nám này kể cả các phương pháp lột tẩy mạnh nhất.

Trên thế giới, trước đây thì điều trị Hori Nevus có nhiều phương pháp như: phẫu thuật cắt bỏ và tạo hình vạt da hay vá da rời, mài da lột da bằng hóa chất và áp nitơ lạnh – nhưng kết quả mang lại không khả thi và có nguy cơ tạo sẹo rất cao. Hiện nay, phương pháp điều trị nám da sắc tố Hori Nevus bằng laser được báo cáo là có khả năng chữa trị thành công nám sâu này.

→ Có thể bạn chưa biết: Nám Hori là gì? Có khác gì với các loại nám da khác hay không?

Tìm hiểu về phương pháp trị nám da sắc tố Hori Nevus bằng laser

Trị nám da bằng laser là phương pháp trị nám sử dụng tia laser với các bước sóng phù hợp sẽ được chiếu vào các vị trí da bị sắc tố gây nám, với các xung động ngắn nhưng cường độ cao.

Dù đã bước sang tuổi ngũ tuần, nhưng cô giáo Kim Hoa vẫn sở hữu gương mặt tươi sáng và làn da rạng rỡ như gái 30 nhờ "bí quyết" tận diệt hoàn toàn tình trạng da sạm, nám, tối màu.

Đối với nám da sắc tố Hori Nevus chúng được loại bỏ dựa trên nguyên lí phân hủy quang nhiệt chọn lọc của Aderson và Parish (1983). Các tia laser này sẽ đi xuyên qua da và chỉ tác động vào sắc tố có màu phù hợp với bước sóng của tia mà không tác động vào da nên không gây sẹo. Kết quả là các sắc tố gây nám sẽ bị phân hủy và bị đào thải ra bên ngoài cơ thể.

cơ chế tia laser trị nám da

Laser Q-switched Nd: Yag (1064 nm/523nm), laser Q-switched Alexaderite (755nm), laser Q-switched Ruby (694 nm) là các công nghệ trị nám da sắc tố Hori Nevus được sử dụng, trong đó laser QS Yag được coi là loại laser điều trị hiệu quả, ít tác dụng phụ, chi phí thấp nên được áp dụng phổ biến hiện nay. Do đó, bài viết này sẽ đề cập đến các vấn đề liên quan đến phương pháp này.

Quy trình điều trị nám da sắc tố Hori Nevus bằng laser QS Yag

+ Bước 1: Khám và tư vấn, phác đồ điều trị, tiên lượng phù hợp nhất cho bệnh nhân.

 tư vấn cho bệnh nhân trị nám da sắc tố Hori Nevus bằng phương pháp laser

Trước khi điều trị, bệnh nhân được thăm khám đánh giá và tư vấn kĩ càng

+ Bước 2: Bôi thuốc tê tại chỗ từ 45 phút đến 1 giờ bằng Emla 5% (hãng AstraZeneca: lidocaine 25 mg, prilocaine25 mg, tá dược).

+ Bước 3: Chiếu thử laser tại 1 vùng nhỏ (khoảng 1 cm2); sau đó để 15 phút nhằm mục đích xem phản ứng và
sự đáp ứng của da bệnh nhân với tia laser Q-switched Nd: Yag.

+ Bước 4: Nếu phản ứng da với laser bình thường, tiến hành điều trị laser toàn bộ ở các đốm sắc tố.

Sau điều trị, cần để nguyên bớt sắc tố đã chiếu laser trong 1 tuần. Trong thời gian này cần hạn chế cho nước thấm vào, hạn chế đi lại và không nên tiếp xúc với ánh nắng. Sau 1 tuần tiến hành bôi kem chống nắng (SPF > 30) hàng ngày.

Khác với các loại nám da khác, nevus hori thường cần liệu trình điều trị 5 lần, khoảng cách giữa 2 lần điều trị 4-8 tuần mới khỏi được.

Trị nám da sắc tốHori Nevus bằng laser QS Yag có hiệu quả không?

Theo tài liệu đánh giá kết quả điều trị Hori Nevus bằng laser QS Yag của Bệnh viện Da liễu Hà Nội thực hiện ở 24 người thì sau 5 lần điều trị tất cả các bệnh nhân đều có cải thiện; trong đó 70,8%  đạt kết quả mức tốt. Cụ thể:

kết quả điều trị Hori Nevus bằng laser QS Yag

***Lưu ý: Tăng sắc tố hay gặp, nhưng đây chỉ là tăng sắc tố tạm thời, thường chỉ xuất hiện 2 tuần sau điều trị laser và giảm hoặc biến mất sau 4-6 tuần.

Kết quả trên cũng phụ thuộc vào tình trạng cụ thể, và sự kiên trì của người bệnh cũng như trình độ người thực hiện.

XEM THÊM NẾU QUAN TÂM:

Đánh giá bài viết

BÀI XEM NHIỀU:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *