Kỳ II. Những nữ danh y đứng sau thành công của thương hiệu Vương Phi

Đằng sau sự ra đời và thành công của thương hiệu Vương Phi – giải pháp xử lý nám, tàn nhang hàng đầu Việt Nam không thể không nhắc tới những người phụ nữ tài giỏi và có sự thấu cảm chân thành với người bệnh. Tuy ở 2 thời đại khác nhau, cách biệt tới nửa thiên niên kỷ, nhưng dường như giữa họ có sợi dây gắn kết đặc biệt.

Kỳ trước: Khởi nguồn thương hiệu trị nám, tàn nhang dành riêng cho phụ nữ Việt

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương

Những nhà sáng lập của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện) đã nắm bắt được nhu cầu của phụ nữ: “Người tiêu dùng Việt Nam đang dành nhiều thời gian hơn cho việc tự chăm sóc và đơn giản hóa trị liệu bằng cách lựa chọn sản phẩm vừa đáp ứng được yêu cầu về hiệu quả, độ an toàn, lành tính, vừa dễ dùng, tiện lợi. Ý tưởng là vậy và những điều kiện nền tảng để cụ thể hóa sản phẩm cũng đã sẵn sàng, điều tôi trăn trở chính là phát triển công thức cho sản phẩm”.

Thiên thờiĐịa lợi đã sẵn có và bác sĩ Lê Phương chính là yếu tố cuối cùng – Nhân hòa.

Bác sĩ Lê Phương - Người có công lao lớn cho sự ra đời của thương hiệu Vương Phi
Bác sĩ Lê Phương – Người có công lao lớn cho sự ra đời của thương hiệu Vương Phi

Lịch sử của Vương Phi bắt đầu khi có sự xuất hiện của thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương – Vị thầy thuốc ưu tú đáng kính đã có hơn 40 năm khám, trị liệu da liễu.

Bác sĩ Lê Phương từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng và công tác tại các đơn vị y tế lớn như: Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông, Hà Tây, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam, Tổ hợp Y tế Cổ truyền biện chứng Quân dân 102. Sau này, bác sĩ chuyển về công tác tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện và đồng thời phụ trách 2 chức vụ: Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam và Phó Giám đốc Chuyên môn Nhất Nam Y Viện, tiếp tục sự nghiệp cống hiến tài năng và nối dài hành trình “Giải cứu làn da phụ nữ Việt”

Một số thành tích nổi bật và công tình khoa học của thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương:

Công trình khoa học:

 • Đề tài điều trị hạ axit uric máu bằng bài thuốc Y học cổ truyền
 • Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng thuốc Y học cổ truyền
 • Dự án trồng và bào chế dược liệu tại Hoà Bình
 • Đề tài ứng dụng thảo dược tự nhiên trong xử lý nám tàn nhang
 • Đề tài nghiên cứu viêm da (Nhất Nam An Bì Thang)
 • Đề tài nghiên cứu trị mụn (Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì)

Chủ sở hữu các bài thuốc Y học cổ truyền:

 • Phụ Khang Tán chữa viêm phụ khoa
 • Tiêu Xoang Linh Dược Thang chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng
 • Thanh Hầu Bổ Phế Thanh chữa viêm họng, viêm amidan, ho,..
 • Tiêu Ban Hoàn Bì Thang chữa nổi mề đay
 • Hạ Áp Huyết Thang chữa huyết áp
 • Vương Phi hỗ trợ trị nám tàn nhang
 • Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì trị mụn

Nửa cuộc đời gắn bó với y học cổ truyền, gặt hái không ít thành công, nhưng bác sĩ Lê Phương chưa khi nào tự mãn. Bà luôn tâm niệm thầy thuốc là nghề luôn yêu cầu sự cố gắng, học tập, tiếp thu đổi mới và thấu hiểu người bệnh. Do đó, bà luôn được đánh giá cao bởi Tài và Tâm.

Y học cổ truyền đã dạy tôi rằng vẻ đẹp không chỉ nằm ở vẻ ngoài mà còn ở cảm giác và tâm hồn”, bác sĩ Lê Phương cho biết,  

Vị bác sĩ này đã ứng dụng tinh hoa y học cổ truyền ngàn năm của dân tộc để tiến hành thăm khám, điều trị các bệnh da liễu cho hàng vạn người bệnh, trong đó có nhiều trường hợp tăng sắc tố da. Không chỉ giúp các chị em phụ nữ “thay da, đổi thịt”, điều trị dứt điểm tình trạng nám, sạm, tàn nhang… bà còn góp phần thay đổi diện mạo của ngành y học cổ truyền của nước nhà.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương
Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương

Khi thăm khám và điều trị tăng sắc tố cho các chị em, tôi nhận thấy rằng nhiều chị em có công việc và các mối quan hệ phụ thuộc vào việc có một làn da hoàn hảo. Lớp trang điểm đậm có thể che các khuyết điểm và giúp họ tự tin hơn, nhưng đó chỉ là biện pháp tạm thời. Mặt khác, lạm dụng trang điểm có thể làm tình trạng tăng sắc tố trở nên tồi tệ hơn thay vì cải thiện chúng”, bác sĩ này cho hay.

Với ý tưởng áp dụng y học cổ truyền thế hệ mới vào điều trị tăng sắc tố da cho phụ nữ Việt, bác sĩ Lê Phương đã cực kỳ hào hứng. Vì đây cũng chính là ý tưởng mà bà ấp ủ suốt 40 năm trong nghề và cuối cùng đã có thể thực hiện hóa tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam.

Tại Trung tâm, bà và những đồng nghiệp đã tham gia hết mình vào Đề tài “Ứng dụng trị nám tàn nhang bằng thảo dược tự nhiên” và phát triển thành bộ sản phẩm trị liệu và chăm sóc đặc biệt cho làn da bị tăng sắc tố. Sau này, sản phẩm đó được đặt tên là Vương Phi.

Bác sĩ Lê Phương bày tỏ: “Chúng tôi muốn chứng minh chất lượng không còn được xác định bằng giá cả nữa, mà nằm ở những giá trị tốt đẹp mà nó mang lại. Y học cổ truyền thế hệ mới là hướng đi đúng đắn và đáp ứng được mọi thứ mà người tiêu dùng cần”.

Với kiến thức sâu rộng về trị liệu da bằng y học cổ truyền, sự tìm tòi không ngừng nghỉ để khai phá những bài thuốc quý từ các y văn cổ, bác sĩ Lê Phương đã tìm ra được sự liên kết với một vị danh y từ nhiều thế kỷ trước. Từ đây, bí ẩn về công thức điều trị tăng sắc tố độc quyền đã dần được khai mở…

Lương y nhân dân Trần Kim Thu

Nước Đại Việt thời Lê Sơ (1428 – 1789) phát triển hưng thịnh về mọi mặt, từ chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục, tới y học. Thái y viện là cơ quan chuyên lo chữa bệnh cho các thành viên trong Hoàng Cung. Những lương y nổi tiếng nhất trong thời kỳ này chính là Lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Trực và Phan Phu Tiên. Họ đã lần lượt viết ra những áng y văn cổ tuyệt diệu là Bảo anh lương phương và Bản thảo thực vật toản yếu. Sử sách sau này cũng ghi chép nhiều về 2 danh nhân này.

Tuy nhiên, triều đại này còn có một lương y khác với y đức và tài năng thiên phú nhưng vì một lý do nào đó mà không được lưu danh trong sách cổ.

Đó chính là lương y nhân dân Trần Kim Thu.

Nữ Ngự y Trần Kim Thu
Nữ Ngự y Trần Kim Thu

Không rõ nữ Ngự y này sinh ra và mất đi vào năm nào, chỉ biết rằng ông nội và cha ruột của bà đều là những lang y có tiếng tại phủ Thiên Trường (nay là các huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Nam Trực, Trực Ninh và Mỹ Lộc của Nam Định). Vốn là người sáng dạ, học 1 biết 10, ngay từ khi còn trẻ, bà đã nhanh chóng hiểu sâu y lý, tìm thấy sự say mê ở các y văn, nhận ra nghề y không chỉ có thể cứu con người trở về cửa tử, mà còn có thể làm đẹp cho phái nữ.

Tài năng của lương y Trần Kim Thu đã vươn xa khỏi mảnh đất quê nhà tới tận Hoàng thành Thăng Long xa xôi. Bà được nhà vua vời vào cung để trị bệnh cho công chúa và trông nom sức khỏe cho nữ nhân trong hậu cung. Tại nơi đây, bà đã sáng chế ra nhiều phương thuốc hay giúp chữa khỏi bệnh cho nhiều nữ nhân hoàng tộc. Trong số đó, nổi bật hàng đầu là bài thuốc chữa nám, sạm, đồi mồi, tàn nhang, giúp nữ giới dưỡng nhan, kéo dài xuân sắc.

Công thức bí truyền là sự phối chế hoàn hảo những thành phần thảo dược thượng hạng, như tinh chất hoa hồng, đương quy, diệp hạ châu, thục địa, hoa đào… Bài thuốc của bà bao gồm thuốc bôi và thuốc uống tạo ra cơ chế “nội ứng – ngoại hợp”, tác động cả bên trong và bên ngoài.

 • Cao thuốc bôi: Dưỡng da trắng mịn, bài trừ nám sạm
 • Thuốc sắc uống: Bổ huyết, lưu thông khí huyết, giúp da luôn tươi nhuận và trẻ trung. Tương truyền, có một vị Tiệp Dư (tước vị thuộc hàng Lục chức trong Nội cung – thứ hạng gần như thấp nhất của phi tần) với dung mạo tuyết phu hoa mạo (da thịt như tuyết, dung mạo như hoa) đã được nhà vua hết mực sủng ái. Nhưng sau khi sinh tiểu công chúa, làn da trắng sáng, ngọc ngà thuở nào đã trở nên nám sạm, khó coi khiến quân vương chán ngán, không muốn gần gũi.
(Nguồn ảnh: Diệt Nên Triều Đại)
Minh họa tạo hình nữ nhân thời đại Lê Sơ (Nguồn ảnh: Dệt Nên Triều Đại)

Cũng may, nhờ bài thuốc dưỡng nhan của lương y Trần Kim Thu, vẻ đẹp khi sương tái tuyết (làn da trắng hơn sương tuyết) của vị Tiệp Dư này đã được phục hồi và nhanh chóng nhận được sủng hạnh của nhà vua. Sau đó, nàng đã được thăng hạng lên tới bậc Tu Nghi (thuộc hàng Cửu Tần – thứ hạng rất cao trong Nội cung, chỉ sau Tam phi).

Từ đó trở đi, bà ngày càng được các phi tần và cung nữ trong Hoàng Cung sủng ái, tin tưởng.

Do không có con cái nên sau khi qua đời (ở tuổi 79), những ghi chép của bà về những bài thuốc quý này đã bị thất truyền. Nữ nhân hậu thế tưởng như đã bỏ lỡ cơ hội được tiếp cận với một giải pháp làm đẹp cổ xưa nhưng đầy tiềm năng này.

Thương hiệu Vương Phi: Gắn kết y học cổ truyền KIM – CỔ

Trải qua hơn nửa thiên niên kỷ, bài thuốc trị nám sạm tưởng như đã bị thất truyền của nữ Ngự y triều Lê đã được bác sĩ Lê Phương và đội ngũ chuyên gia của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam khai phá, phục dựng thành công. Đây là một bước ngoặt vô cùng quan trọng cho sự ra đời của Bộ sản phẩm Nám – Tàn nhang Vương Phi.

Bác sĩ Lê Phương và Ngự y Trần Kim Thu là những nhân tố quan trọng góp phần tạo nên bộ sản phẩm Vương Phi
Bác sĩ Lê Phương và Ngự y Trần Kim Thu là những nhân tố quan trọng góp phần tạo nên bộ sản phẩm Vương Phi

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Lương y Trần Kim Thu không lập gia đình, không có con cái và chỉ nhận một người cháu làm con nuôi. Bởi vậy, nên vất vả lắm chúng tôi mới tìm lại được những phương thuốc bí truyền của bà.

Lần theo những manh mối và di cảo để lại trong dân gian, tôi và đồng nghiệp cuối cùng đã nắm được công thức của bài thuốc thất truyền và phục dựng thành Bộ sản phẩm Nám – Tàn nhang Vương Phi hoàn thiện”.

Kế thừa công thức gốc của bài thuốc cổ và tinh thần của nữ Ngự y Trần Kim Thu, các chuyên gia đã tạo ra thương hiệu Vương Phi dành cho các cô gái trẻ phiền não vì tàn nhang, cho những phụ nữ đang nỗ lực gây dựng sự nghiệp, cho những bà mẹ bị nám sạm nhưng quá bận rộn, không có thời gian chăm sóc da… Đối với những chuyên gia tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, phụ nữ chính là nguồn cảm hứng, mọi phụ nữ đều là VƯƠNG PHI, xứng đáng được tôn trọng, chăm sóc và yêu thương bằng những gì tốt nhất!

Đón đọc Kỳ cuối: Phục dựng di sản sắc đẹp Cung Đình và sự bứt phá khỏi giới hạn với phiên bản Vương Phi version 2

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *