Về nữ Ngự y sở hữu bí quyết dưỡng nhan bậc nhất xứ thành Thăng Long và câu chuyện đằng sau Liệu trình Vương Phi

Chúng ta vẫn thường được nghe nhiều giai thoại về các mỹ nữ có vẻ đẹp rung động lòng người, “chim sa cá lặn”. Bí quyết của họ chính là những bài thuốc, công thức làm đẹp cổ phương. Là một trong những đại diện cho xu hướng phát triển của Y học cổ truyền trong lĩnh vực Da liễu thẩm mỹ, Liệu trình Vương Phi được kế thừa công thức từ bài thuốc dưỡng nhan bậc nhất Hoàng thành Thăng Long của nữ Ngự Y Trần Kim Thu. Với nền tảng hiệu quả từ bài thuốc này, liệu trình đã thực sự gây ấn tượng với người dùng và khẳng định được sự tuyệt vời của YHCT dân tộc.

Về nữ Ngự y Trần Kim Thu và bài thuốc DƯỠNG NHAN bậc nhất xứ thành Thăng Long

Thời đại ngày nay, khi nhìn lại, chúng ta vẫn không khỏi xuýt xoa, trầm trồ trước vẻ đẹp mực thước của phụ nữ Việt thời xưa. Không chỉ được khẳng định qua những bức ảnh phục chế, vẻ đẹp của họ còn được đưa vào những áng văn chương, sử sách, khiến cho người đời sau càng thêm phần thán phục. Ví như Thúy Kiều “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”, hay như Nam Phương Hoàng hậu với khí chất vương giả, vẻ đẹp diễm lệ từng khiến vua Bảo Đại ngày đêm mong nhớ. Không thể phủ nhận, quan điểm về vẻ đẹp của phụ nữ Việt xưa và nay dù có khác, nhưng một số giá trị vẫn còn vẹn nguyên. Điển hình là tiêu chuẩn “Nhất dáng nhì da thứ ba mới là nét” vẫn được nhắc tới thường xuyên.

Mỹ nhân thời xưa luôn biết cách chăm sóc sắc đẹp, gìn giữ nét xuân thì
Mỹ nhân thời xưa luôn biết cách chăm sóc sắc đẹp, gìn giữ nét xuân thì

Có bao giờ bạn tự hỏi, khi mà tất cả những phương pháp làm đẹp thời xưa đều thiếu thốn, chưa có công nghệ hiện đại, chưa có những sản phẩm hóa mỹ phẩm cao cấp, đắt tiền, phụ nữ làm cách nào để gìn giữ được vẻ đẹp “hoa nhường, nguyệt thẹn”, phủ hồng những áng văn thơ? Trong nhiều nghiên cứu cũng như những tư liệu cổ về cách làm đẹp của phụ nữ Việt xưa, người ta vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện vô vàn cách chăm sóc, dưỡng da từ các thành phần tự nhiên mà hiện nay chúng ta vẫn sử dụng.

Điều đặc biệt là, khi chúng ta tưởng rằng những nguyên liệu, công thức đó là những thứ rất đơn giản, thế nhưng, thực tế, để làm ra được những bài thuốc dưỡng nhan hàng đầu, từ khâu nuôi dưỡng, chọn lọc, kết hợp đến bào chế dược liệu là cả một quá trình liên kết, tỉ mỉ, công phu. Chỉ cần một sơ suất nhỏ, một thay đổi nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả bài thuốc.

Trong số những bài thuốc dưỡng nhan đã được phụ nữ Việt sử dụng, bài thuốc của nữ Ngự y Trần Kim Thu thời Hậu Lê là một trong số những bài thuốc đặc biệt, vừa hiệu quả, vừa có nhiều điểm tiềm năng để phát triển lên, phù hợp với làn da của phụ nữ hiện đại. 

Da bị nám, tàn nhang, sậm màu do sử dụng các loại kem trộn, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc là vấn đề rất nhiều chị em gặp phải hiện nay. Vậy làm thế nào để xử lý, phục hồi làn da mụn màng, sáng hồng?

Vị nữ Ngự y được tôn sùng nhất thời Hậu Lê 

Ngự y Trần Kim Thu là con gái của một gia đình có truyền thống nghề Y vốn có tiếng tại phủ Thiên Trường, thời Hậu Lê. Từ nhỏ, bà đã được cha là Ngự y Trần Kim Quang cho tiếp xúc với nhiều loại thảo dược, nhiều bài thuốc, cây thuốc quý. Thừa hưởng niềm đam mê với Y học từ cha từ những buổi lên núi hái thuốc, hay từ những lần theo cạnh khi chữa bệnh, cứu người, cô gái trẻ Trần Kim Thu đã nuôi trong mình quyết tâm phải trở thành nữ Ngự y tài đức, được nhiều người công nhận. 

Chân dung nữ ngự y Trần Kim Thu
Chân dung nữ ngự y Trần Kim Thu

Vì vậy, bà không ngừng nghiên cứu về dược tính của các vị thuốc, tìm hiểu cách phối trộn, kết hợp sao cho hiệu quả. Theo thời gian, nữ Ngự y nhận ra bản thân đặc biệt cảm thấy hứng thú và có năng khiếu với việc tạo ra những công thức, bài thuốc dưỡng nhan, chăm sóc da.

Với tư chất hơn người, Trần Kim Thu nhanh chóng thông thạo nhiều bài thuốc, thậm chí còn khám, chữa thành công cho những trường hợp mà ông và cha của bà đều bó tay. Tình yêu với thảo dược, với những bài thuốc trong bà dần lớn đến độ không màng đến chuyện hạnh phúc của bản thân. Vị lương y họ Trần cứ như vậy, dành hết thời gian của mình vào việc chữa bệnh, nghiên cứu y thuật và tạo ra nhiều bài thuốc cứu giúp người dân. Chẳng mấy chốc, khắp trên dưới kinh thành, không ai là không biết đến lương y Trần Kim Thu nổi tiếng tài sắc vẹn toàn, yêu thương dân chúng, đặc biệt hành y từ tâm, không màng lợi lộc.

Tuy nhiên, người có tài ắt làm việc lớn. Đến năm 30 tuổi, lương y Trần Kim Thu đã trải qua một bước ngoặt mới, mang đến danh vị cho bà. Sau khi ông và cha lần lượt qua đời, bà Trần Kim Thu tiếp quản truyền thống khám chữa bệnh của gia đình, tính chỉ trở thành một lương y, ngày ngày chữa bệnh, cứu dân. 

Bài thuốc dưỡng nhan bậc nhất xứ thành Thăng Long ra đời

Mùa xuân năm ấy, công chúa Kim Thoa – con gái mà vua nhất mực yêu thương lâm bạo bệnh. Danh y trên dưới thành được mời đến cứu chữa, nhưng người thoái thác, kẻ bó tay. Là một trong những lương y có tiếng trong vùng, Trần Kim Thu cũng được mời tới thăm khám cho công chúa.

Ban đầu, nữ lương y họ Trần cũng khá quan ngại, không biết sức mình có đủ để chữa được bệnh cho công chúa hay không. Thế nhưng, trước ánh mắt dè bỉu của những quan Ngự y, các danh y có tiếng trong vùng với một “nữ nhân không an phận thủ thường mà còn học đòi hành y”, bà đã quyết tâm đánh liều, cố gắng nỗ lực chữa bệnh để chứng minh thực lực của bản thân (thời xưa, chế độ trọng nam khinh nữ vẫn còn, phụ nữ không được học hành, đánh giá cao như đàn ông mà chỉ được xem như một “công cụ” chăm lo việc nhà, thực hiện nghĩa vụ sinh nở, nối dõi).

Ngày đêm túc trực, quên ăn, quên ngủ, cuối cùng, Trần Kim Thu cũng hoàn thành bài thuốc chữa bệnh cho công chúa sau 3 tháng miệt mài với đủ loại dược liệu. Bài thuốc ấy đã giúp công chúa thoát khỏi cơn bạo bệnh và dần hồi phục. Điều này đã khẳng định được tài y thuật của nữ lương y trẻ trước mặt bá quan, triều thần, khiến người đời phải nhìn bà bằng con mắt khác. Đồng thời, đây cũng chính là biến cố đầu tiên khiến cho Trần Kim Thu trở thành một nữ Ngự y.

Sau khi xem xét về trình độ y thuật cũng như tài đức của bà Trần Kim Thu, vua mến mộ, phong bà trở thành nữ Ngự y, giúp thăm bệnh cho các cung tần, mỹ nữ chốn hậu cung. Lúc đầu, vì không ham hư vinh nên Trần Kim Thu từ chối. Nhưng, “lệnh vua như lệnh trời”, sau cùng, bà vẫn phải thuận ý, ở lại giữ chức Ngự y.

Thời gian làm ngự y trong cung ngự y Trần Kim Thu đã bào chế ra bài thuốc dưỡng nhan hiệu quả
Thời gian làm ngự y trong cung ngự y Trần Kim Thu đã bào chế ra bài thuốc dưỡng nhan hiệu quả

Thời gian ở trong cung, Trần Kim Thu vẫn luôn hết mình cứu chữa, sử dụng y thuật của bản thân để tạo ra nhiều phương thuốc chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe. Ngự dược trong cung đều có đầy đủ, thậm chí có cả những vị thuốc quý hiếm mà bà rất ít khi được thấy. Bởi vậy, nữ Ngự y càng có thêm cơ hội, điều kiện để hoàn thiện hơn khả năng của bản thân. Bà đã tạo ra nhiều bài thuốc được đánh giá cao, trong đó đặc biệt phải kể đến bài thuốc dưỡng nhan cung đình mà biết bao “bóng hồng” mong muốn có được.

Tương truyền có một vị Tiệp Dư (thứ hạng Lục chức trong Nội cung) khi mới vào cung thì nhan sắc lộng lẫy, được nhà vua sủng ái hết mực. Thế nhưng, sau khi trải qua một lần khó sinh, vị Tiệp Dư này ngày càng xuống sắc, sức khỏe cũng dần suy kiệt. Cũng bởi vậy, dần dần, Tiệp Dư này bị vua đối xử lạnh nhạt, bị thất sủng, tâm tình ngày càng ủ ê, sầu não. Ngày này sang tháng khác, da dẻ khô sạm, xuất hiện dấu vết của thời gian, tưởng như phải già đi đến chục tuổi. Cùng thời gian đó, nữ Ngự y Trần Kim Thu cũng đã hoàn thiện thành công bài thuốc dưỡng nhan mà bà luôn đau đáu. Sau khi sử dụng bài thuốc này, vị Tiệp Dư đã dần cải thiện được tình trạng sức khỏe. Đặc biệt, làn da của Tiệp Dư cũng trở nên trắng hồng, nhuận sắc hơn, tình trạng sạm da, nám da dần biến mất. Sau khi nhan sắc và sức khỏe được cải thiện, vị Tiệp Dư này đã nhanh chóng lấy lại được sự sủng hạnh của nhà vua và được phong lên hàng Tu Nghi (thuộc hàng Cửu Tần trong Nội cung).

Sau lần đó, bài thuốc của Ngự y Trần Kim Thu được rất nhiều cung tần, mỹ nữ trong cung biết đến. Dần dần, bài thuốc trở thành một trong những bí quyết làm đẹp bậc nhất cung đình, giúp cho bao mỹ nữ lưu giữ được vẻ đẹp xuân sắc. Ngự y Trần Kim Thu cũng được coi trọng hơn trong Thái Y Viện.

Bài thuốc của nữ Ngự y Trần Kim Thu có gì đặc biệt?

Theo sử sách ghi chép lại, thời xưa, phụ nữ Việt dân dã thường làm đẹp bằng những phương pháp hết sức đơn giản như sử dụng nước gạo rửa mặt hay dùng bã đậu xanh trộn cùng nước vo gạo làm thành một loại “xà phòng tự nhiên”, tắm nước lá tre,… Mặc dù những phương pháp này đều rất tốt cho da, nhưng với các cung tần, mỹ nữ trong cung, việc làm đẹp càng được trau chuốt hơn, thể hiện rõ đẳng cấp của hoàng tộc.

Không chỉ sử dụng những nguyên liệu tầm thường, các cung tần, mỹ nữ trong cung còn đặc biệt tuyển chọn những thảo dược quý hiếm nhất để phục vụ cho việc cải thiện nhan sắc. Một số nguyên liệu thường được dùng gồm có hồng sâm, nhân sâm, kỷ tử, khổ qua,… đều được chế biến rất cẩn thận khi dùng. Tuy nhiên, không có nhiều bài thuốc được tạo ra nhằm mục đích nuôi dưỡng, chăm sóc sắc đẹp. Có chăng, những dược liệu trên chỉ được sử dụng theo một cách độc lập, riêng lẻ, như đậu đỏ được nghiền nhuyễn để đắp mặt, hay nhân sâm dùng để đun trà, nấu canh, dùng uống hàng ngày.

Bài thuốc dưỡng nhan của ngự y Trần Kim Thu sử dụng Nhân sâm - thần dược của làn da
Bài thuốc dưỡng nhan của ngự y Trần Kim Thu sử dụng Nhân sâm – thần dược của làn da

Bởi vậy, sự xuất hiện của bài thuốc dưỡng nhan do nữ Ngự y Trần Kim Thu đặc chế đã mang ý nghĩa rất đặc biệt. Bài thuốc này không chỉ sử dụng nhiều dược liệu, thảo dược kết hợp mà còn được cân đối, tính toán với tỷ lệ hoàn chỉnh. Bà Trần Kim Thu đã phải nghiên cứu rất kỹ dược tính của từng vị thuốc, cân nhắc nên thêm vị nào, bớt vị nào, mục đích điều trị ra sao. Bên cạnh đó, thuốc không chỉ được công nhận về hiệu quả làm đẹp mà còn đặc biệt tốt cho phụ nữ tuổi trung niên, hay các cung tần sau thời kỳ sinh nở.

Ngoài điểm đặc biệt trên, bài thuốc của nữ Ngự y Trần Kim Thu cũng tương thích rất tốt với cơ thể người dùng. Theo ghi chép, bài thuốc này giúp da dẻ hồng hào, tâm tình thoải mái, lại nuôi dưỡng làn da phục hồi nhanh chóng, cải thiện nám sạm, đồi mồi, tàn nhang. Nhờ những dược liệu như Đương quy, Lô hội, Nhân sâm, Phục linh, Diệp hạ châu,… ngay cả những làn da “xấu”, khó chiều nhất cũng có thể xử lý hiệu quả với bài thuốc này.

Nữ Ngự y Trần Kim Thu hưởng thọ 79 tuổi. Trong thời gian hành y, bà đã ghi chép lại rất nhiều công thức, bài thuốc có giá trị ứng dụng cao, đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, do nhiều lần bị ganh ghét, đố kỵ, phân thua thiệt hơn vì là phận nữ nhi nên rất nhiều tài liệu của bà để lại đã bị thất truyền. Bài thuốc dưỡng nhan nổi danh một thời đó may mắn đã được khôi phục lại, hiện được ứng dụng trong nghiên cứu phát triển và hoàn thiện một thế hệ chăm sóc sắc đẹp bằng Y học cổ truyền mới – Liệu trình nám, tàn nhang thảo dược Vương Phi.

Vương Phi – “Thừa kế” bí quyết làm đẹp cổ phương như phù hợp hơn với phụ nữ hiện đại

Biết đến bài thuốc của nữ Ngự y Trần Kim Thu, cảm nhận được giá trị từ tâm huyết, niềm đam mê với dược liệu của bà, các chuyên gia của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện đã tìm hiểu và quyết định lựa chọn bài thuốc này làm tiền đề cho sản phẩm chăm sóc da thế hệ mới – bộ sản phẩm trị nám, tàn nhang Vương Phi.

Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam chia sẻ: “Với nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ hiện nay và mong muốn được tìm đến những giải pháp chăm sóc da, trị nám, tàn nhang từ dược liệu thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe, chúng tôi, đội ngũ Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam luôn canh cánh về việc tạo ra một giải pháp thỏa mãn người dùng, lại giúp khẳng định, nâng cao được vị thế của Y học cổ truyền ở thời điểm hiện tại. Nhận thấy những bài thuốc cổ phương đã từng đem lại hiệu quả, được ghi nhận thực sự rất có tiềm năng để phát triển, chúng tôi đã quyết định chọn ra một bài thuốc để kế thừa, cho ra đời một giải pháp mới dựa trên nền tảng sẵn có. Bài thuốc của nữ Ngự y Trần Kim Thu thực sự đã gây ấn tượng với chúng tôi ngay từ ban đầu tiếp xúc.”

ĐỪNG BỎ QUA: Chuyên gia đánh giá về Liệu trình xử lý nám tàn nhang Vương Phi

Liệu trình Vương Phi hoàn thiện gồm bài thuốc uống và tinh chất bôi
Liệu trình Vương Phi hoàn thiện gồm bài thuốc uống và tinh chất bôi

Bởi vậy, Liệu trình Vương Phi đã ra đời dựa trên công thức, những vị thuốc ban đầu trong bài thuốc cổ phương của nữ Ngự y Trần Kim Thu, kết hợp với công trình nghiên cứu khoa học “Ứng dụng thảo dược Đông y trong trị nám, tàn nhang” của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện YHCT Trung ương. Đồng thời, để nâng cao hơn hiệu quả, lợi ích mang lại cho người phụ nữ cũng như tính tiện lợi, bài thuốc được hoàn thiệu với một số điểm sau:

Cơ chế TÁC ĐỘNG TOÀN DIỆN:

Liệu trình Vương Phi loại bỏ căn nguyên gây nám sạm, tàn nhang tới từng tầng thượng bì, trung bì và hạ bì bên ngoài nhờ sự kết hợp của bài thuốc uống – tinh chất bôi. Theo đó, Vương Phi tạo nên một nguyên tắc xử lý nám tàn nhang đó là: Bài thuốc uống có tác dụng loại bỏ căn nguyên gồm ổn định nội tiết, tăng cường lưu thông máu, giải độc cơ thể, nuôi dưỡng da từ bên trong. Trong khi đó, tinh chất bôi tác động trực tiếp có tác dụng làm mờ nám tàn nhang, cân bằng sắc tố da, se khít lỗ chân lông, cấp ẩm…

Tăng cường sản sinh collagen:  

Liệu trình thảo dược Vương Phi thực sự trở thành giải pháp điều trị lý tưởng, theo hướng tích cực. Làn da của bạn sẽ không còn bị tác động, bị bong tróc, tấy đỏ như khi sử dụng các loại kem bôi, hóa chất lột tẩy hay công nghệ cao. Đặc biệt hơn, Vương Phi được cải tiến bằng cách thêm vào một số dược liệu quý hiếm, mang đến lợi ích cả về sức khỏe lần chăm sóc sắc đẹp, đặc biệt là kích thích sản sinh collagen và sợi đàn hồi elastin.

Cụ thể như: 

  • Đông trùng hạ thảo: Có thành phần Adenosine, các nguyên tố vi lượng cùng 17 acid amin có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa, cân bằng nội tiết, kiểm soát hình thành hắc sắc tố melanin, kích thích sản sinh sợi Elastin và Collagen tăng độ đàn hồi và khỏe mạnh cho da.
  • Nhân sâm: Có thành phần Saponin với tác dụng cấp ẩm, cải thiện nồng độ estrogen tự nhiên, nhờ đó sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp protein, kích thích sản sinh collagen, trẻ hóa làn da.
Nhân sâm và những công dụng tuyệt vời trong làm đẹp
Nhân sâm và những công dụng tuyệt vời trong làm đẹp

Thành phần hoàn toàn là thảo dược, không lẫn tạp chất, hóa chất:

Liệu trình Vương Phi sử dụng các thảo dược được Nhất Nam Y Viện kết hợp với người dân bản địa các tỉnh như: Lào Cai, Hà Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thái Bình… phát triển với mô hình nuôi trồng đạt chuẩn GACP-WHO. Đây là những địa phương đáp ứng đủ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu giúp đem lại chất lượng hoàn hảo cho dược liệu. Đồng thời, bộ sản phẩm cũng được bào chế, sản xuất trong quy trình khép kín tại nhà máy tiêu chuẩn GMP-WHO.

Bào chế tiện lợi:

Khác với các giải pháp sử dụng theo cách truyền thống, Liệu trình Vương Phi vừa kết hợp giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Theo đó, tinh chất bôi Vương Phi được bào chế ở dạng nước dùng trực tiếp, không cần phải đun sắc. Điều này mang đến cho người dùng sự tiện lợi và dễ dàng trong cách dùng, tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, với những thành phần thảo dược tự nhiên, Liệu trình Vương Phi có thể sử dụng cho các trường hợp đã từng sử dụng kem bôi chứa corticoid, xâm lấn, da nhạy cảm… Mỗi trường hợp sẽ được xây dựng phác đồ phù hợp vừa đảm bảo chất lượng điều trị vừa đảm bảo an toàn cho người dùng.

Chính vì vậy, theo những thống kê từ Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam cũng như nhiều trang tin, đơn vị, hiệu quả của Vương Phi thực sự rất đáng nể phục. Trước khi được ứng dụng rộng rãi, Liệu trình Vương Phi đã trải qua nhiều thử nghiệm lâm sàng, thực tiễn khắt khe, nhận được đánh giá cao từ nhiều chuyên gia YHCT. Cụ thể số liệu ghi nhận được qua khảo sát tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam như sau:

CLICK NGAY: Diễn viên Lương Thu Trang đánh giá cao về hiệu quả xử lý nám tàn nhang của Vương Phi

Hiệu quả của Liệu trình Vương Phi thông qua khảo sát thực tế
Hiệu quả của Liệu trình Vương Phi thông qua khảo sát thực tế

Tính tới nay, Liệu trình xử lý nám tàn nhang Vương Phi đã giúp hơn 10.086 phụ nữ lấy lại vẻ đẹp tự tin và làn da trẻ trung, tươi tắn, không còn nỗi lo nám sạm – tàn nhang. Với sức hút cùng chất lượng được nhắc tới rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, Vương Phi trở thành giải pháp thảo dược chăm sóc sắc đẹp đầu tiên được VTV2 giới thiệu qua chương trình “Cơ thể bạn nói gì?”. Cùng với đó, rất nhiều nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng cũng đã tin tưởng sử dụng liệu trình này, nhằm nâng niu, cải thiện làn da một cách lành – nhẹ nhất.

Đối với một liệu trình được kế thừa hiệu quả từ một bài thuốc cổ phương đã được chứng thực, bạn có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo ngại về chất lượng. Cùng với đó, đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam cũng luôn sẵn sàng trả lời, giải đáp toàn bộ thắc mắc, tư vấn cho người dùng hướng điều trị phù hợp nhất. Bạn đọc cần hỗ trợ, hãy liên hệ tới:

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện

BÀI VIẾT CẦN QUAN TÂM:

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI XEM NHIỀU:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *