Độ tuổi nào dễ bị nám da mặt nhất

Là phái đẹp, ai cũng muốn mình luôn tươi trẻ với làn da mịn màng săn chắc. Tuy nhiên, theo thời gian, cùng với sự tác động của môi trường, áp lực công việc và gia đình khiến làn da của các chị em nhanh chóng bị lão hóa và xuất hiện nếp nhăn, vết nám. Trong đó, nám da là một hiện tượng rất phổ biến khiến làn da của người phụ nữ trở nên xấu xí và thiếu sức sống. Vậy, phụ nữ ở độ tuổi nào dễ bị nám da mặt nhất? Cùng tìm hiểu các thông tin sau đây để biết cách phòng ngừa nám da ngay từ sớm nhé các nàng!

Độ tuổi nào dễ bị nám da mặt nhất

Nám da là những đốm hay mảng thâm nâu sỉn màu hình thành do sự tăng sinh các hắc sắc tố melanin dưới đáy biểu bì da bởi nhiều nguyên nhân. Theo các chuyên gia, các yếu tố tác động đến sự hình thành vết nám trên da bao gồm:

  • Thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
  • Nội tiết tố thay đổi hoặc rối loạn
  • Môi trường sống ô nhiễm, nhiều khói bụi, hóa chất
  • Thói quen sinh hoạt và ăn uống không phù hợp
  • Lạm dụng mỹ phẩm, thuốc…

Trong đó, nội tiết tố có ảnh hưởng lớn đến sự tăng sinh các hắc sắc tố melanin trên da và gây ra vết nám. Nhiều số liệu cho thấy, có đến hơn 90% phụ nữ trong độ tuổi trung niên và 80% phụ nữ sau sinh bị nám da. Đây là những độ tuổi mà cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi lớn lao về thể chất do nội tiết tố thay đổi.

Nám da ở phụ nữ tuổi trung niên (từ 40 trở lên ):

Đây là thời kỳ người phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, nội tiết tố estrogen bị thiếu hút đột ngột kích thích sự phát triển các melanin và gây nám da.

Nám da ở phụ nữ sau sinh:

Trong thời kỳ mang thai và sinh con, nội tiết tố của người phụ nữ bị thay đổi mạnh mẽ dẫn đến sự mất cân bằng hormone nên mới hình thành nên các vết nám sau khi sinh. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp chị em bị nám khi mang thai ngay từ những tháng đầu chứ không chờ đến sau khi sinh.

 Vì sao nhiều phụ nữ sau sinh lại bị nám da

Nám da ở phụ nữ tuổi từ 25 – 30:

Hiện nay, cùng với sự tác động của môi trường sống, thói quen sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng lan tràn trên thị trường hay những áp lực vô hình từ công việc và cuộc sống khiến tình trạng nám da ngày càng trẻ hóa ở phụ nữ tuổi từ 25 – 30. Nám da ở thời kỳ này có thể chỉ là những đốm nâu và vết thâm mờ trên da nhưng chưa rõ rệt nên khiến các chị em dễ chủ quan mà bỏ qua. Theo thời gian, chúng càng lan rộng và trở nên rõ nét, ăn sâu và da và khó chữa trị.

Phương pháp trị tàn nhang cho phụ nữ trên 30 tuổi

Như vậy, chúng ta thấy rằng, nám da là một hiện tượng có thể xảy ra ở hầu hết chị em phụ nữ, đặc biệt là trong độ tuổi từ 25 cho đến trung niên. Sau tuổi 25, làn da bắt đầu có dấu hiệu lão hóa và có thể hình thành vết nám nếu chúng ta không biết cách chăm sóc và bảo vệ đúng cách. Chống nắng cho da, dưỡng da đúng cách, bổ sung các thực phẩm có lợi cho làn da, sinh hoạt lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao đều đặn và giữ cho tinh thần luôn vui vẻ là điều cần thiết để có làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa nám da và lão hóa da.

Đánh giá bài viết

BÀI XEM NHIỀU:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *