Điều trị sạm, nám, tàn nhang bằng laser có khỏi được không?

Điều trị nám bằng laser có hiệu quả không? Điều trị nám bằng laser có hết không? Sạm, tàn nhang, đồi mồi… bắn laser có hết không? Đây là nỗi bận tâm lớn của nhiều chị em, đặc biệt là những người đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị tăng sắc tố mà không khỏi. Để trả lời câu hỏi này, tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Điều trị nám bằng laser có hiệu quả không?

Theo bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện), sạm, nám, tàn nhang và đồi mồi là các dạng tăng sắc tố da khá phổ biến, tuy vô hại nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ và có tính chất dai dẳng, khó điều trị dứt điểm.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương hiện là Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam kiêm Phó Giám đốc Chuyên môn Nhất Nam Y Việnn
Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương hiện là Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam kiêm Phó Giám đốc Chuyên môn Nhất Nam Y Việnn

Sự thay đổi màu da này liên quan tới việc cơ thể sản xuất quá mức melanin – sắc tố tạo màu tối cho da. Nguyên nhân chủ yếu là do tác hại của ánh sáng mặt trời, sự thay đổi nội tiết tố, do một số bệnh lý và nhiều tác nhân khác.

Hiện nay, y học hiện đại chưa đưa ra liệu trình trị tăng sắc tố da tiêu chuẩn. Tuy nhiên, vẫn có một số chỉ dẫn cụ thể về việc nên áp dụng  phương pháp điều trị nào đầu tiên.

Cách tiếp cận điều trị tăng sắc tố da theo y học hiện đại khá cụ thể. Liệu pháp điều trị đầu tay là sử dụng các loại kem bôi da có chất làm sáng da. Liệu pháp tiếp theo là lột da hóa học và sử dụng thuốc đường uống đối với những bệnh nhân không đáp ứng với các loại kem bôi. Liệu pháp cuối cùng là điều trị bằng laser hay liệu pháp ánh sáng”, bác sĩ Phương cho biết.

Điều trị tăng sắc tố da bằng laser là gì?

Trị tăng sắc tố da bằng laser là phương pháp sử dụng những tia laser năng lượng thấp nhằm phá hủy sắc tố melanin, từ đó làm mờ các đốm sẫm màu trên da. Thủ thuật này có thể tạo ra thay đổi lớn chỉ trong thời gian ngắn.

Các loại laser phổ biến nhất hiện nay có thể kể tới như:

 • Laser Q-Switched ND-YAG (QS-Nd: YAG)
 • Laser Toning (kết hợp giữa laser QS-Nd: YAG và than hoạt tính)
 • Laser Fractional CO2 kết hợp PRP
 • Laser Picosecond
 • Laser Ablative
Áp dụng laser nhiều lần nhưng làn da sạm nám của chị Vân không tiến triển khả quan (Hình minh hoạ)
Rất nhiều chị em thắc mắc điều trị nám bằng laser có hết không?

Nhiều chuyên gia đều đồng ý rằng điều trị sạm, nám, tàn nhang… bằng laser là chỉ được nên khuyến nghị áp dụng nếu người bệnh không đáp ứng với các liệu pháp thông thường. Một số chuyên gia còn khẳng định rằng “laser và liệu pháp ánh sáng không nên được coi là phương pháp trị tăng sắc tố da” và câu trả lời cho câu hỏi “điều trị nám bằng laser có hết không?” là: Không chắc chắn.

Các bằng chứng khoa học

Thời gian qua, đã có nhiều nghiên cứu đánh giá hiệu quả của các liệu trình laser khác nhau trong điều trị tăng sắc tố da và đạt được những kết quả không tương đồng, do vậy, có nhiều câu trả lời cho câu hỏi điều trị nám bằng laser có hết không? Hầu hết các nghiên cứu đều nhỏ lẻ, chỉ có một số ít so sánh trực tiếp với các phương pháp điều trị nám khác.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc năm 2018 đã được thực hiện trên 40 bệnh nhân nám người châu Á áp dụng liệu trình laser QS-Nd: YAG 10 buổi. Trong đó, có 1 người cải thiện nám xuất sắc, 14 người đáp ứng tốt với điều trị, 15 người cải thiện khá, 6 người thuyên giảm kém và 4 người không thấy sự cải thiện nào. Đặc biệt, có 2 bệnh nhân gặp tác dụng phụ là giảm sắc tố lốm đốm và tăng sắc tố trở lại.

Theo như kết quả này, các nhà nghiên cứu cho rằng liệu pháp laser có vẻ là một phương pháp điều trị nám an toàn và hiệu quả cho người châu Á.

Trước đó, năm 2012, các nhà khoa học Mỹ cho rằng kết hợp phương pháp mài da vi điểm với liệu pháp laser QS-Nd: YAG là một thủ thuật đơn giản, không xâm lấn, rủi ro tối thiểu, không cần thời gian phục hồi và có khả năng thuyên giảm lâu dài. Cách này có tác dụng trên tất cả các loại da chỉ trong 2 – 3 lần điều trị và sự cải thiện đáng kể có thể thấy sau 4 tuần.

Laser QS-Nd: YAG
Laser QS-Nd: YAG

Tuy nhiên, một nghiên cứu thực hiện tại Trung tâm Laser Ramathibodi, Khoa Da liễu, Bệnh viện Ramathibodi, Phayathai, Bangkok (Thái Lan) lại đưa ra kết quả khác biệt. Theo đó, 22 bệnh nhân người châu Á bị nám đã được chia thành 2 nhóm: Nhóm 1 trị nám theo liệu trình laser QS-Nd: YAG 5 buổi, mỗi buổi cách nhau 1 tuần, kết hợp với hydroquinone 2%; Nhóm 2 chỉ sử dụng hydroquinone 2% (đơn trị liệu).

Kết quả là nhóm 1 có sự cải thiện về độ sáng của da cao hơn nhóm 2. Tuy nhiên, có 3 người bị giảm sắc tố da, 4 người bị tăng sắc tố da và tất cả người bệnh đều bị tái phát nám sau điều trị. Các nhà khoa học kết luận rằng phương pháp điều trị nám bằng laser QS-Nd: YAG ở người châu Á chỉ giúp cải thiện tạm thời và gây ra các tác dụng phụ bao gồm giảm sắc tố, tái phát nám và tăng sắc tố trở lại.

Điều trị nám bằng laser có hết không?

Có thể thấy rằng sự thiếu đồng nhất sâu sắc giữa các nghiên cứu về điều trị tăng sắc tố da bằng laser, khiến cho việc đưa ra kết luận chắc chắn về hiệu quả và khả năng đáp ứng với điều trị trở nên khó khăn hơn.

Nhìn chung, phần lớn các chuyên gia da liễu đều khuyến cáo:

 • Laser không phải là phương pháp trị nám được ưu tiên
 • Đơn trị liệu laser không mang lại hiệu quả cao, cần kết hợp các các liệu pháp trị tăng sắc tố da khác
 • Chỉ nên áp dụng trị nám bằng laser cho những người đã sử dụng nhiều biện pháp trị nám khác mà không thành công
 • Người bệnh cần được tư vấn kỹ lưỡng trước khi áp dụng liệu pháp laser
 • Tiềm ẩn nhiều nguy cơ, như giảm sắc tố, tăng sắc tố sau viêm, tổn thương da, tạo sẹo…
 • Nám vẫn có nguy cơ tái phát cao sau khi kết thúc điều trị

Giải pháp trị tăng sắc tố da HOÀN HẢO, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ

Bác sĩ Lê Phương nhận định trong điều trị da liễu, vai trò của người bác sĩ là hết sức quan trọng. Bởi, bác sĩ không chỉ là người tìm ra các vấn đề của mà còn phải đưa ra liệu trình điều trị phù hợp, quyết định xem nên áp dụng phương pháp điều trị nào và có nên kết hợp với liệu pháp khác không. Đó là lý do vì sao cùng một công nghệ laser nhưng thành quả đem đến cho khách hàng lại không giống nhau.

Thời gian gần đây, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã tiếp nhận nhiều trường hợp tái phát nám, tăng sắc tố sau viêm hoặc da bị tổn thương nghiêm trọng do tác dụng phụ của liệu pháp laser. Với những bệnh nhân này, Trung tâm đưa ra phác đồ điều trị riêng để giúp phục hồi da và điều trị dứt điểm nám, sạm, tàn nhang.

“Linh hồn” của phác đồ điều trị này là Bộ sản phẩm Nám – Tàn nhang Vương Phi, một giải pháp hoàn toàn tự nhiên, an toàn và lành tính đã được giới thiệu trên chương trình Cơ thể bạn nói gì?VTV2, cũng như được hàng ngàn bệnh nhân tin tưởng, lựa chọn. Xem thêm trong VIDEO:

Bí quyết từ bài thuốc dưỡng da HOÀNG CUNG

Trong lĩnh vực chăm sóc da hiện đại, những giá trị xưa cũ đều có cơ hội lột xác quay trở lại. Bằng chứng là Bộ sản phẩm Vương Phi – với nguồn gốc từ bài thuốc dưỡng da, trị nám sạm Hoàng Cung triều Hậu Lê từ nhiều thế kỷ trước đã được người tiêu dùng hiện đại tin tưởng và đánh giá cao.

Trong công thức gốc, nữ Ngự y Trần Kim Thu đã khéo léo kết hợp các thảo dược quý với công dụng dưỡng huyết, bổ huyết, dưỡng trắng da… như: Đương quy, dầu gấc, thục địa, diệp hạ châu, hoa đào… Công thức này đã được hoàn thiện khi các chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu, bổ sung thêm những thành phần mới phù hợp với cơ địa người hiện đại, như Đông trùng Hạ thảo, nhân sâm, tinh chất mầm đậu nành và vitamin E.

NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ: Lương y Trần Kim Thu là ai?

Tiền thân của bộ sản phẩm Vương Phi là bài thuốc dưỡng nhan nức tiếng Hoàng triều Thăng Long của ngự y Trần Kim Thu
Tiền thân của bộ sản phẩm Vương Phi là bài thuốc dưỡng nhan nức tiếng Hoàng triều Thăng Long của ngự y Trần Kim Thu

Liệu pháp điều trị TOÀN DIỆN

Theo bác sĩ Lê Phương, việc tái phát tăng sắc tố da sau khi điều trị bằng laser không phải là hiếm. Bởi lẽ, laser chỉ tác động tới các cấu trúc da và loại bỏ melanin ở bề căn. Tức là, laser điều trị tốt nám, sạm, tàn nhang do nguyên nhân ngoại sinh, ví dụ như ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời. Còn đối với tăng sắc tố da do nguyên nhân nội sinh, như rối loạn nội tiết tố hay gan thận kém chức năng, laser sẽ không thể phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, Vương Phi lại có thể giải quyết được mọi căn nguyên gây ra tăng sắc tố, cả nội sinh và ngoại sinh. Bởi, nguyên lý của y học cổ truyền là trị bệnh từ gốc tới ngọn, duy trì hiệu quả dài lâu và ngăn ngừa tái phát. Vương Phi bao gồm 2 chế phẩm UỐNG BÔI nên có khả năng tạo ra CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG KÉP: Loại bỏ hoàn toàn gốc rễ bệnh, song song dưỡng da và cải thiện hàng rào bảo vệ da.

GÓC CHUYÊN GIA PHÂN TÍCH: Vương Phi trị nám, tàn nhang có tốt không?

Bộ sản phẩm với hai chế phẩm viên uống và tinh chất bôi
Bộ sản phẩm với hai chế phẩm viên uống và tinh chất bôi

Phác đồ điều trị LINH HOẠT

Tùy theo cơ địa, thể trạng, tình trạng tăng sắc tố da và nhu cầu riêng mà bác sĩ sẽ khuyến nghị áp dụng phác đồ Vương Phi như thế nào. Vương Phi có thể có thể sử dụng một mình (đơn trị liệu), kết hợp với các phương pháp điều trị khác (như laser, siêu mài mòn da, lột da hóa học…) hoặc “giải cứu” da bị tổn thương do tác dụng phụ của liệu pháp điều trị tăng sắc tố bất kỳ.

Liệu trình điều trị tăng sắc tố da với Vương Phi thường từ 2 – 4 tháng. Trong quá trình điều trị, chị em có thể nhìn thấy rõ sự thay đổi của làn da theo hướng tích cực.

XEM THÊM: Liệu trình điều trị nám lâu năm của thiếu tá Tạ Thị Vân

Từng thất bại với laser, thiếu tá Tạ Thị Vân đã phục hồi được làn da nhờ Bộ sản phẩm Vương Phi
Từng thất bại với laser, thiếu tá Tạ Thị Vân đã phục hồi được làn da nhờ Bộ sản phẩm Vương Phi

Bác sĩ Phương lưu ý: “Sau khi điều trị da bằng laser, bạn cần chú trọng tới dưỡng da để da phục hồi tốt và không bị lão hóa. Hoàn toàn có thể kết hợp với Bộ Vương Phi. Bên cạnh đó, tại Trung tâm còn cung cấp thêm một số dịch vụ chăm sóc da chuyên sâu để tăng tác dụng hiệu quả của điều trị tăng sắc tố da, như peel giảm nám hay peel tinh khiết. Chị em có thể cân nhắc lựa chọn”.

Tái sinh làn da DỊU NHẸ và TỰ NHIÊN

Áp dụng laser có thể đánh tan melanin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng không thể phân biệt được đâu là melanin bình thường của cơ thể (lượng melanin lành mạnh, sản sinh đủ để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời) và melanin bất thường (tích tụ nhiều gây ra nám, sạm, tàn nhang). Do đó nên nhiều người thường bị giảm sắc tố da sau điều trị laser.

Đặc biệt, lượng nhiệt phát ra từ laser có thể gây tổn hại cho các tế bào khỏe mạnh, tạo sẹo và tăng sắc tố sau viêm. Trong nhiều trường hợp, những người bị tăng sắc tố da sau laser đã không còn đáp ứng tốt với những phương pháp trị tăng sắc tố da thông thường và tình trạng da này càng trở nên nặng, dai dẳng hơn.

Da bị tổn thương sau khi laser
Da bị tổn thương sau khi laser

Bộ đôi Vương Phi giúp xử lý nám melanin thông minh và có chọn lọc hơn. Nó chú trọng vào việc cân bằng việc sản xuất melanin, giúp da đều màu tự nhiên trước rồi mới làm sáng da tổng thể. Song song với cơ chế đào thải melanin dư thừa, Vương Phi thúc đẩy tái tạo da, tăng sinh collagen và elastin. Đây là những protein chịu trách nhiệm cho cấu trúc và biểu hiện trẻ trung của làn da. Các tổn thương trên da nhờ đó mà được làm lành nhanh chóng.

KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ, đảm bảo an toàn và lành tính

Vương Phi bao gồm chế phẩm uống và bôi, KHÔNG XÂM LẤN hay tác động bào mòn da. Bởi vậy, đây là giải pháp điều trị tăng sắc tố da lành tính và phù hợp với nhiều đối tượng.

Sự an toàn của Vương Phi được củng cố bởi nguồn nguyên dược liệu chất lượng từ vườn biệt dược GACP-WHO và quy trình bào chế chuẩn tại nhà máy GMP-WHO. Trong và sau quá trình điều trị với Vương Phi, người dùng đều phản hồi không gặp tác dụng phụ hoặc những phản ứng nguy hại cho sức khỏe.

Dược liệu trong Bộ sản phẩm Vương Phi đạt chuẩn chất lượng, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại
Dược liệu trong Bộ sản phẩm Vương Phi đạt chuẩn chất lượng, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại

Lưu ý: Sản phẩm không dùng cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

Hiệu quả ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH

Đề cao hiệu quả điều trị, độ an toàn và sự minh bạch, mọi phương pháp trị liệu của Trung tâm đều đã được tiến hành nhiều khảo sát, thử nghiệm, nghiên cứu lâm sàng. Trong một nghiên cứu trên 1.000 nữ giới bị tăng sắc tố, hiệu quả của Bộ sản phẩm Nám – Tàn nhang Vương Phi đã được nhìn nhận rõ:

Kết quả khảo sát hiệu quả BSP Vương Phi
Kết quả khảo sát hiệu quả BSP Vương Phi

Vương Phi được Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc theo quyết định số 3848/2016/ATTP-XNCB.

Người tiêu dùng TIN TƯỞNG

Trong chương trình Cơ thể bạn nói gì?VTV2, diễn viên Lương Thu Trang đã chia sẻ trải nghiệm của mình khi điều trị nám, tàn nhang với Bộ sản phẩm Vương Phi. Mỹ nhân 9X cho biết: “Thu Trang đã tìm hiểu nhiều phương pháp như dùng kem dưỡng da của nước ngoài, điều trị bằng laser. Tuy nhiên, do thời gian cũng không cho phép nên mình không thể theo đủ liệu trình nên tình trạng nám, tàn nhang vẫn không thể được điều trị triệt để.

Sử dụng Vương Phi rất tiện lợi, vì sản phẩm được bào chế dưới dạng sử dụng trực tiếp, chứ không phải đun sắc lích kích như thuốc Bắc, thuốc Nam xưa. Thu Trang có thể mang theo mình và dùng bất cứ lúc nào. Thực hiện theo đúng phác đồ của bác sĩ đưa ra, sau 1 tháng tình trạng nám tàn nhang của Thu Trang đã cải thiện tới 80%, ăn ngon hơn, ngủ cũng ngon hơn. Và sau 3 tháng điều trị, tương đương với 1 liệu trình các vết nám tàn nhang của diễn viên Thu Trang đã dần biến mất, tình trạng da cải thiện tới hơn 90%”.

Lương Thu Trang trước và sau khi sử dụng BSP Vương Phi
Lương Thu Trang trước và sau khi sử dụng BSP Vương Phi

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam – chị Phan Hồ Điệp cũng bày tỏ sự tâm đắc với thiết kế nhỏ gọn, sang trọng, cơ chế tác động dịu nhẹ và hiệu quả xử lý nám đáng nể của Vương Phi. Xem thêm trong VIDEO DƯỚI ĐÂY:

Một số phản hồi khác từ người sử dụng:

PHẢN HỒI THỰC TẾ: “Mẹ bỉm” tiết lộ bí quyết trị sạch nám sau sinh nhờ thảo dược

Bác sĩ Phương lưu ý: “Sau khi điều trị da bằng laser, bạn cần chú trọng tới dưỡng da để da phục hồi tốt và không bị lão hóa. Hoàn toàn có thể kết hợp với Bộ Vương Phi. Bên cạnh đó, tại Trung tâm còn cung cấp thêm một số dịch vụ chăm sóc da chuyên sâu để tăng tác dụng hiệu quả của điều trị tăng sắc tố da, như peel giảm nám hay peel tinh khiết. Chị em có thể cân nhắc lựa chọn”.

Cho tới nay, đã có 10.086 chị em điều trị tăng sắc tố da thành công nhờ Vương Phi. Để được giải đáp thêm về vấn đề điều trị nám bằng laser có hết không và điều trị nám, tàn nhang, đồi mồi… hiệu quả, LIÊN HỆ NGAY:

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

BÁO CHÍ VIẾT VỀ BSP VƯƠNG PHI

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *