3 Dạng nám da phổ biến và cách trị phù hợp từng loại nám

Dựa trên hình dáng kích cỡ, tính chất của nám để chia nám làm 3 dạng khá phổ biến khác nhau. Việc phân loại rõ ràng này sẽ giúp ích cho việc áp dụng các cách trị phù hợp từng loại nám dễ hơn, hiệu quả cao hơn. Do đó những chị em nào đang khổ sở vì nám da nên tìm hiểu bài viết này và tự mình nhận biết dạng nám da đang gặp và phối hợp cách điều trị phù hợp nhanh hết nám hoàn toàn.

Phân loại 3 dạng nám da phổ biến nhất

Theo tài liệu y khoa cung cấp có thể hiểu rõ các dạng nám da hay gặp bao gồm:

3 Dạng nám da được chuyên gia phân loại

  • Nám sâu ( nám da di truyền): 

Nám da sâu thường là những nám xuất hiện lâu năm từ khi còn nhỏ tới khi trưởng thành. Quá trình hình thành trong suốt một thời gian dài khiến hắc tố melanin nhiều hơn và làm nám da đậm màu. Quan sát thấy nám sâu có kích thước không cố định, màu sẫm hoặc xanh xám. Chân nám nằm sâu trong lớp hạ bì nên tính chất của nám sâu là khó điều trị và dễ tái phát trở lại.

Dù đã bước sang tuổi ngũ tuần, nhưng cô giáo Kim Hoa vẫn sở hữu gương mặt tươi sáng và làn da rạng rỡ như gái 30 nhờ "bí quyết" tận diệt hoàn toàn tình trạng da sạm, nám, tối màu.
  • Nám mảng ( nám biểu bì): 

Dạng nám mảng cũng bắt nguồn do sự tích tụ hắc tố melanin dưới da nhiều nhưng tích tụ gần nhau nên biểu hiện ra các mảng nám lớn, có biên giới xác định. Nám mảng hình thành do các tác động từ bên ngoài như stress, ánh nắng mặt trời, nội tiết ( thời kỳ mang thai sinh con) nên thường nông ở lớp biểu bì, nhạt màu hơn nám sâu. Tính chất nám mảng là dễ điều trị hơn nám sâu.

  • Nám hỗn hợp ( kết hợp giữa nám sâu và nám mảng): 

Dạng hỗn hợp là hiện tượng xuất hiện cả nám sâu và nám mảng hình thành nên các mảng da không đều màu, hội tụ nhiều mảng lớn trên da có màu sắc từ nhạt tới sậm màu trông thấy rõ rệt. Tính chất của nám hỗn hợp thường khó điều trị và được đánh giá là dạng nám da khó điều trị nhất trong 3 loại.

➢ Nhận biết dạng nám da bằng cách nào?

Bằng mắt thường khó có thể quan sát và phân loại nám da thuộc dạng nào. Thông thường để nhận biết loại nám da đang mắc phải các bác sĩ sẽ căn cứ vào lịch sử bị nám da, soi da bằng máy. Nên tới bệnh viện da liễu để nhờ bác sĩ, chuyên viên chẩn đoán phát hiện nám da rõ ràng giúp cho việc lên lịch trình điều trị dễ dàng hơn.

Cách điều trị nám theo từng loại nám da

Căn cứ vào tính chất của từng loại nám da để áp dụng các cách điều trị phù hợp. Điều trị nám da theo từng loại nám được các chuyên gia bác sĩ liệt lê bạn có thể biết.

❖ Cách trị nám da dạng nám mảng

Như đã nói ở trên nám mảng hay còn gọi là nám nông ở lớp biểu bì nên chân nám nông dễ điều trị hơn. Có thể đáp ứng với một số cách điều trị hay gặp như:

✓ Mẹo thiên nhiên:

Dù không được xem là cách trị nám dướt điểm nhưng việc áp dụng các nguyên liệu thiên nhiên cho tác động tích cực lên vùng bị nám, mờ nám sau một thời gian kiên trì áp dụng. Hơn nữa cách này khá an toàn thích hợp cho nhiều đối tượng nhạy cảm như: làn da nhạy cảm, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Một số nguyên liệu thiên nhiên trị nám da được ứng dụng gồm: Sữa tươi, sữa chua, chanh quả, cam, dâu tây, bột yến mạch, nha đam, cà chua…

✓ Kem trị nám da chất lượng:

Sử dụng kem trị nám giúp làm phá vỡ các cấu trúc liên kết của các hắc tố melanin dưới da giúp làm mờ đi nám da. Đối với dạng nám mảng chân nám nông thì việc dùng kem trị nám da có tỷ lệ khỏi nám cao hơn so với nám sâu.

Lưu ý: Việc dùng kem trị nám da đối với nám mảng chỉ mang lại hiệu quả khi đó là loại kem chất lượng, đã được nghiên cứu và kiểm chứng lâm sàng.

✓ Công nghệ trị nám da hiện đại:

Áp dụng một số công nghệ hiện đại trị nám mảng nhằm trị nám da cho hiệu quả nhanh chóng hơn. Áp dụng công nghệ hiện đại trị nám da bao gồm trị nám da bằng tia laser, trị nám da bằng lăn kim, đốt điện…

➢ Nám mảng là nám dễ trị hơn nên có thể đáp ứng với nhiều cách điều trị khác nhau như đã kể ở trên. tuy nhiên dù là chọn phương pháp nào cũng cần điều trị kiên trì và khoa học giúp điều trị phòng ngừa nám da một cách tích cực. 

❖ Cách trị nám hiệu quả đối với nám sâu và nám hỗn hợp 

Với dạng nám hỗn hợp và nám sâu là những loại nám cứng đầu khó điều trị. Bằng các cách thông thường như dùng kem trị nám, mẹo thiên nhiên hầu như không đáp ứng trị nám tận gốc được. Hiện để trị loại nám này người ta thường dùng một số công nghệ trị nám da bằng công nghệ hiện đại bao gồm: Tia laser, lăn kim cấy tế bào gốc, công nghệ laser plus….

=> Lưu ý chung: dù là loại nám da nào thì khi điều trị muốn cho hiệu quả tốt bạn cần nhớ một số lưu ý một số điểm như:

  • Tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời ( dùng kem chống nắng và che chắn …)
  • Kiên trì áp dụng điều trị nám da cho dứt hẳn
  • Phối hợp với chế độ ăn uống bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho da, sáng da từ bên trong.
  • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi kéo dài không tốt cho da.

Hiện nay cũng có nhiều phương pháp trị nám khác nhau như sử dụng nguyên liệu tự nhiên, kem trị nám, thuốc trị nám, công nghệ trị nám da. Tuy nhiên chúng đều bộc lộ hạn chế của mình khi tiến hành trị nám vì thế để ngăn chặn nám da cần tìm tới gặp bác sĩ và những người có chuyên môn giúp bạn khắc phục nám da một cách an toàn.

BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI TÌM KIẾM BẠN CÓ THỂ XEM:

Đánh giá bài viết

BÀI XEM NHIỀU:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *